Thứ Hai | 12:03 08/06/2015

Mỏ Nà Duồng sáng bừng hơi thở mới

Theo thông báo mới đây của TGĐ Công ty Cổ phần khoáng sản Bắc Kạn (BKC) Vũ Phi Hổ, đến ngày 12/6 tới sẽ chính thức đưa mỏ Nà Duồng vào khai thác. Các cán bộ, nhân viên Xí nghiệp mỏ Nà Duồng đang gấp rút ngày đêm hoàn thành những công trình cuối cùng để hoàn tất việc xây dựng cơ bản mỏ.

Thay da đổi thịt vùng núi hoang sơ

Những ngày đầu khi tôi mới đặt chân đến, mỏ Nà Duồng (thôn Nà Duồng, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) chỉ là một vùng đồi núi hoang vu, cây rừng rậm rạp. Phải lội qua con suối và vượt qua một ruộng ngô, tôi mới vào được tới khu mỏ. Nếu không có một vài cái hang khai thác thổ phỉ bỏ hoang bị cây cối che khuất thì tôi không nghĩ chỗ này từng là một mỏ chì kẽm đã có người đến khai thác. Hôm động thổ xây dựng cơ bản mỏ, tôi bị một phen hết hồn khi vô tình đứng dưới những tán cây chi chít sâu rừng, thỉnh thoảng, chúng rơi xuống, bám cả lên lưng, lên áo những người đứng dưới.

Mỏ Nà Duồng còn hoang sơ những ngày đầu

 

Sau khi cơ bản hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, Công ty đã bắt tay ngay vào công tác xây dựng cơ bản mỏ. Để có mặt bằng thi công, những chiếc máy xúc, máy ủi đã phải miệt mài hoạt động hết công suất, san gạt từng gốc cây, vạt đồi, khoảnh ruộng, góc rừng ròng rã hàng tháng trời. Lúc đó, khu vực mỏ chưa có đường dây tải điện, nước sạch cũng không có, trong khi con đường vào mỏ đã nhỏ lại còn lắm ổ voi ổ gà. Vì thế nơi này được gọi là “3 không”: không điện – không đường – không nước.

Muốn có nước sinh hoạt, anh em công nhân phải lắp đặt một đường ống lên con suối đầu nguồn chảy từ trên núi, dẫn nước về hai thùng chứa. Thùng chứa nhỏ, nên lượng nước này chỉ được dùng cho việc vệ sinh cá nhân buổi sáng và nấu nướng hàng ngày. Còn tắm giặt thì cứ ra con suối trước mặt “tự sướng”.

Thời điểm bắt đầu xây dựng mỏ, thời tiết Bắc Kạn vừa vào đông, cái rét cắt da cắt thịt của vùng núi cao và muỗi, dĩn, côn trùng là thử thách khó nhằn với những anh kỹ sư mỏ mới ra trường. Nhớ lại những ngày ấy, anh Trần Đình Hương – cán bộ điều độ hài hước: “Ngày đầu ở đây, chỗ ngủ nghỉ còn chưa có, ban đêm anh em quây quần dưới căn lều bạt vừa dựng tạm, ván ép làm chiếu”.

Để có điện sinh hoạt trong lúc việc xây dựng trạm điện chưa xong, anh em Xí nghiệp đã chủ động xin dùng nhờ điện của các hộ dân quanh. Nhưng vì “xài ké”, nên nguồn điện không ổn định, chỉ đủ nấu nồi cơm hay sạc pin điện thoại.  Thấy được những khó khăn đó. Lãnh đạo công ty đã đôn đốc XN và các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ lắp đặt trạm điện, khoan giếng, mở rộng đường vào mỏ nhằm phục vụ công tác xây dựng cơ bản và đáp ứng điều kiện làm việc, sinh hoạt cho anh em công nhân. Từ một con đường đất nhỏ men theo bờ ruộng lúc ban đầu, giờ đây đường vào mỏ đã rộng rãi, chắc chắn hơn, bảo cho xe tải, xe con có thể vào đến tận cửa mỏ. Công nhân vào mỏ giờ có thể phóng xe máy vào mà không phải lội suối.

Gấp rút hoàn thành các hạng mục cuối

Với sự quyết tâm cao độ, cán bộ, c&ocir